Quà sinh nhật

Tự kiểm tra ung thư tuyến giáp tại nhà

Bệnh ung thư tuyến giáp ban đầu người bệnh thường không có một triệu chứng nào rõ rệt để phát hiện do căn bệnh có diễn biến khá chậm và kéo dài. Chỉ trừ một số người hợp đi khám sức khỏe được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh. Tiếp tới một giai đoạn nhất định, người bệnh có những biểu hiện triệu chứng ung thu tuyến giáp lâm sàng mà bạn có thể cảm nhận được đó

Bệnh ung thư tuyến giáp ban đầu người bệnh thường không có một triệu chứng nào rõ rệt để phát hiện do căn bệnh có diễn biến khá chậm và kéo dài. Chỉ trừ một số người hợp đi khám sức khỏe được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh. Tiếp tới một giai đoạn nhất định, người bệnh có những biểu hiện triệu chứng ung thu tuyến giáp lâm sàng mà bạn có thể cảm nhận được đó là:

- Trong quá trình sinh hoạt ăn uống, bất chợt bạn phát hiện cổ họng mình ăn thức ăn lúc nào cũng có cảm giác nghẹn, nuốt khó trôi mà không bị bất cứ một bệnh liên quan đến họng hay amidan nào mắc phải.

- Dần dần, bạn bắt đầu có cảm nhận có một cái gì đó luôn bó chặt cổ họng

- Có lúc người bệnh gặp phải dấu hiệu buồn nôn và nôn. Đôi khi còn gây ra sự đau đớn cho những vùng xung quanh nếu khối u có dấu hiệu lây lan đến những vùng lân cận.

- Giọng nói của bạn có dấu hiệu thay đổi như tiếng khàn đặc hơn, hoặc liên tưởng đến việc vỡ giọng giống như ở nam giới vào độ tuổi dậy thì. Đó là do khối u chèn ép tại phần tuyến giáp nên âm thanh phát ra khác lạ hơn so với ngày thường.


Chỉ với những triệu chứng này sẽ khiến bạn nghi ngờ mình mắc ung thư tuyến giáp cho nên bạn có thể tự kiểm tra ung thư tuyến giáp tại nhà bằng cách:

- Bạn đứng ở trước một gương to và nhìn thẳng phần trên cơ thể và chú trọng nhất vào vùng cổ khu vực ngay dưới yết hầu của nam giới.

- Hơi ngẩng đầu lên ngửa đầu ra phía sau và nhìn vào tuyến giáp. Có thể lúc này đối với một số người khối u chưa to ra nên không có dấu hiệu gì khác lạ.

- Lấy một cốc nước và từ từ uống cốc nước đó. Trong quá trình uống bạn quan sát phát hiện xem có nào bất thường như phình ra hay lõm vào. Nếu có bạn có thể nhận định rằng ở tuyến giáp xuất hiện khối u.

Các dấu hiệu và triệu chứng trên khiến bạn lo lắng, bạn nên đi tới các cơ sở y tế để thăm khám và hỏi ý kiến thêm từ bác sĩ. Ban đầu, bác sĩ sẽ khám lâm sàng cho bạn xung quanh vùng đầu và cổ rồi yêu cầu bạn làm xét nghiệm như chụp xquang để phát hiện khối u, làm xét nghiệm đo lượng hormone kích thích tuyến giáp nhằm phát hiện những dấu hiệu bât thường về sự hoạt động của tuyến giáp cùng một số xét nghiệm khác làm sinh thiết, chụp cắt lớp… để chẩn đoán được chính xác nhất xem bạn có mắc bệnh ung thư tuyến giáp hay bệnh nào khác. Từ đó, bác sĩ mới đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho căn bệnh và cho bạn.

Điều trị và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm hàng nghìn cẩm nang sức khỏe tại: ChamSocBenh.com

Xem thêm cẩm nang điều trị và chăm sóc bệnh ung thư tuyến giáp tại: http://chamsocbenh.com/tags/ung-thu-tuyen-giap.html

Nguồn bài viết: http://chamsocbenh.com/tu-kiem-tra-ung-thu-tuyen-giap-tai-nha-206.html