Hải sản đông lạnh
Hải sản đông lạnh, 37, Quà sinh nhật, Minh Thiện, Chuyên trang Quà sinh nhật, 13/08/2015 15:21:33
Lưu ý khi chọn mua hải sản đông lạnh
Nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi ở TP. HCM, luôn ưu tiên những tủ đông đạt chuẩn, trưng bày la liệt các gói hàng hải sản cấp đông. Nhiều năm nay, nguồn nguyên liệu ngoại nhập càng được bổ sung nhiều hơn như cá tuyết, cá hồi…
Không chỉ dừng lại ở khâu cắt khúc, rửa sạch, nhà cung cấp đã chu đáo rút ngắn thời gian vào bếp bằng cách tẩm ướp sẵn gia vị hoặc phối trộn nên nhiều món mới, giúp bữa ăn gia đình thêm phần hứng khởi. Ngoài ra, những món ăn chơi, ăn nhậu cũng ra đời đông đúc hơn, thường được định lượng sẵn cho khẩu phần 4 người ăn.
Anh Nguyễn Văn Hùng, công chức, ở quận 5, TP HCM không quên dặn vợ, nếu có đi siêu thị nhớ “lượm” vài vỉ cá trứng Nhật Bản một nắng, mấy con saba ướp tiêu xanh. Cuối tuần, anh rủ vài người bạn thân về nhà cùng nhâm nhi vừa ngon vừa rẻ. “Ăn cá trứng nước ngoài không lo bị thiên hạ “ném đá”. Còn đám bống trứng xứ mình, đành làm… của để dành cho khỏi phiền!”, anh tếu táo.
Đồng thời, cùng loại cá, có những phần ta khen ngon còn tây chê dở. Ví dụ như đầu cá ngừ, bao tử cá ngừ đại dương. Vậy là trao đổi hai chiều! Những loại này, hàng cấp đông đúng chuẩn luôn tươi ngon hơn hàng xá ngoài chợ nhỏ.
Tuy vậy, cũng có không ít bà nội trợ trẻ mua nhầm hàng đông lạnh kém chất lượng. Chị Hạnh, giám sát bán hàng hải sản đông lạnh chia sẻ:
+ Nên để ý đến tem nhãn chất lượng của mặt hàng cần mua.
+ Đọc kỹ hạn sử dụng. Nếu dòng chữ ngày sản xuất và hạn dùng bị lu mờ, bạn không nên mua.
+ Lắc thử, nếu nghe sụt sịt cũng không mua, do khâu hút chân không chưa đạt.
+ Bao bì không bị tươm nước. Nếu có, do tủ không đủ độ lạnh (-18 độ C), không mua.
Và cách rã đông tốt nhất là dời nguyên liệu cần dùng cho ngày mai, từ tối hôm trước, nơi ngăn đá xuống ngăn mát. Còn kiểu xả đông gấp rút bằng cách, dội nước nóng hoặc ngâm trong thau chứa nhiều nước lạnh, sẽ làm cho khối nguyên liệu mất độ giòn ngọt tự nhiên.
Sau cùng, kỹ sư hải sản Nguyễn Văn Nhuần, gốc Nha Trang, khuyến cáo, các bà nội trợ phố thị không nên ham hàng giảm giá mà mua một đống cá, thịt đã sơ chế nhét đầy tủ lạnh. Lỡ bị cúp điện đột ngột cả buổi, ăn không kịp sẽ làm nguyên liệu giảm ngon, lại còn tốn điện.
Mẹo dùng hải sản đông lạnh đúng cách
Những điều cần biết khi bảo quản đông lạnh
- Quy trình chế biến khép kín: Thực phẩm đông lạnh là thực phẩm sạch được sơ chế và chế biến theo quy trình khép kín, nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm nên sẽ cho ra sản phẩm đông lạnh chất lượng tốt nhất.
- Giữ nguyên thể trạng, không mất đi hương vị: Thực phẩm đông lạnh sau khi giết mổ được giữ nguyên thể trạng và đưa vào cấp đông nhằm giữ cho chất lượng tươi nguyên sau khi rã đông sản phẩm. Hơn nữa, thực phẩm đông lạnh có thể bảo quản được rất lâu mà không làm mất đi hương vị
- Đông lạnh vẫn ôi thiu: Đông lạnh chỉ làm chậm quá trình ôi thiu nhưng không có khả năng khử trùng nên ở nhiệt độ 0,5-5 độ C thực phẩm vẫn có thể bị hỏng.
- Thịt nhanh hỏng hơn hoa quả: Nước có trong thịt khi kết tinh, sẽ phá vỡ lớp màng tế bào, lượng protein của các mô và chất dịch bên trong tế bào bị mất đi khiến cho thịt bị cứng và khô hơn khi rã đông. Thêm vào đó, những phản ứng giữa chất dịch thoát ra từ tế bào và chất dịch trong khoang gian bào khiến cho mùi vị của thịt bị biến đổi.
- Thực phẩm chứa chất béo dễ bị ôxy hóa: Thịt bị oxy hóa có mùi ôi, đặc biệt trong trường hợp cá, gà, thịt lợn, những loại thịt vốn chứa các chất béo không bão hòa rất dễ bị ảnh hưởng. Do thịt bò chứa đa phần là chất béo bão hòa nên nó có thể được bảo quản đông lạnh lâu hơn mà không bị hỏng.
Nguyên tắc khi chọn lựa đồ đông lạnh
- Mua ở cửa hàng uy tín: Nên chọn siêu thị, cửa hàng thực phẩm có đăng ký và được phép kinh doanh... Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu về nguyên tắc phải được kiểm tra và có giấy chứng nhận. Người tiêu dùng cần kiểm tra thực phẩm có nhãn mác, xuất xứ từ đâu, có nhãn phụ bằng tiếng Việt không.
- Kiểm tra thời hạn và nhiệt độ bảo quản
- Thông thường thịt đông lạnh có thể bảo quản 3 tháng ở nhiệt độ -18 độ C nhưng mùi vị và hương vị vẫn từ từ biến chất, các chất béo cũng bị ôxy hoá dần dần, các vitamin cũng bị phân giải.
- Do đó, hạn sử dụng trên bao bì 3 tháng không có nghĩa là thực phẩm chắc chắn được đảm bảo chất lượng trong vòng 3 tháng. Khi chọn mua thực phẩm đông lạnh cần xem rõ ngày sản xuất và thời gian bảo quản, nên chọn sản phẩm có ngày sản xuất gần nhất, tốt nhất là trong vòng 1 tháng trở lại.
- Quan sát trạng thái của sản phẩm
- Các sản phẩm đông lạnh đã có xuất hiện đá cục hoặc lẫn các tinh thể băng thì không nên mua. Ngoài ra, bạn nên chọn những sản phẩm được xếp ở phía dưới là nơi có nhiệt độ ổn định hơn.
- Không chọn các sản phẩm…
- Từ sữa và các thực phẩm chế biến sẵn (xúc xích, thịt hun khói...) mà không được để trong tủ lạnh, những thực phẩm kiểu này bắt buộc phải giữ lạnh.
- Hộp thực phẩm đã bị phồng
- Khi hộp chứa bị phồng tức là thức ăn bên trong bị "thiu" và vi khuẩn đã phát sinh trong đó. Các loại đồ hộp dễ bị phồng là: nước trái cây đóng hộp, pho mát tươi, mì pasta, sữa chua...
- Hạn chế sự thay đổi nhiệt độ
Đơn giản cách bảo quản và sử dụng
Thực phẩm trữ đông ở nhiệt độ nào?
Đối với các loại thực phẩm đã qua sơ chế hoặc chế biến đựng trong các loại bao bì nhựa (PE hoặc PA), có hai cách trữ đông: Thực phẩm trữ mát là loại thịt nguội, giò, chả,... trữ đông từ 0-5 độ C; Thực phẩm đông lạnh: chả giò, thuỷ hải sản,... trữ đông từ -25 đến -18 độ C.
Thực phẩm rã đông
Thực phẩm khi rã đông phải chế biến ngay và không nên tái đông trở lại. Tốt nhất nên rã đông tự nhiên, để ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô ráo, thoáng mát đến khi thực phẩm mềm như thực phẩm tươi sống. Có thể rã đông nhanh hơn bằng các dùng quạt thổi trực tiếp lên thực phẩm, hay có thể ngâm vào nước nhưng không cho thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với nước mà nên bọc trong túi nilon.
Thức ăn còn lại khi đã chế biến
Không nên để bên ngoài quá lâu. Hãy che đậy và đóng gói cẩn thận nếu muốn trữ đông trong tủ lạnh và chỉ nên dùng lại thức ăn thêm một lần, nên đun kỹ thức ăn trước khi ăn để tiêu diệt vi khuẩn đã thâm nhập và tồn lại trong thức ăn.
Khi mất điện xử lý thế nào?
- Các loại thực phẩm có hàm lượng protein cao như bơ sữa, thịt, cá, thịt gia cầm không thể an toàn khi bảo quản ở nhiệt độ không khí nên khi mất điện nên để nguyên trong tủ lạnh nếu có điện ngay.
- Với hoa quả và rau sẽ tươi lâu hơn ở nhiệt độ không khí vì thế nên bỏ ra khỏi tủ lạnh nếu không có điện ngay.
- Nếu biết sắp bị mất điện, bạn có thể chủ động đặt bộ điều chỉnh nhiệt của tủ lạnh đến mức nhiệt độ thấp nhất.
- Luôn đóng kín tủ lạnh, thực phẩm sẽ vẫn trong tình trạng đông lạnh ít nhất một ngày, thậm chí có thể 2-3 ngày, tùy thuộc vào khả năng cách nhiệt.
Cách bảo quản hải sản tươi lâu
Cách bảo quản
Đối với mực và cá biển thì bạn nên làm sạch và bỏ đi phần da và ruột của chúng, sau đó bạn dùng các bao nhựa gói chúng thật kĩ rồi cho vào tủ lạnh.
Đối với tôm biển bạn nên cắt râu, bỏ đầu của chúng đi rồi cho vào một chiếc hộp có chút nước sau đó để vào ngăn lạnh như vậy tôm của bạn sẽ tươi rất lâu.
Đối với các loại có vỏ cứng sống nhiều ở môi trường ẩm như nghêu, sò, ốc thì bạn nên chú ý không để phần vỏ của chúng hư hao. Vì chúng có thể sống rất lâu trong môi trường ẩm ướt nên bạn chỉ việc cho chúng vào túi vải sạch và tưới chút nước để tạo độ ẩm là được. Bạn có thể giữ chúng sống đến 2 ngày mà không cần bỏ vào tủ lạnh.
Đối với các loại điệp, hàu sữa nguyên con thì bạn nên bỏ riêng vào hộp và cất vào tủ lạnh. Bạn cũng có thể lọc phần thịt hàu ra vắt ít nước chanh vào rồi để vào tủ lạnh cách xa các thực phẩm khác.
Cách chế biến
Trước khi chế biến thì bạn phải để chúng từ ngăn lạnh xuống ngăn mát một đêm để chúng rã đông. Hoặc bạn có thể rửa sạch chúng dưới làn nước lạnh hay dùng lò vi sóng rã đông nếu muốn chế biến ngay. Bạn chú ý không dùng nước ấm để ngâm chúng vì sẽ có thể khiến hải sản bị nhiễm khuẩn và mất mùi vị.
Hải sản sẽ là món ăn hấp dẫn hơn nếu bạn nướng chúng nên bạn chỉ cần tẩm ướp đầy đủ rồi dùng giấy bạc gói lại đem vào lò vi sóng hay lò nướng ở nhiệt độ 200 230 độ C là được. Nếu bạn muốn nướng chúng bằng bếp than thì bạn nên phết một lớp dầu lên vỉ nướng trước khi đặt hải sản lên vỉ. Sau đó bạn chỉ cần lật chúng đều tay và nhớ bôi một lớp dầu lên hải sản để chúng sẽ không bị cháy và khô khi nướng.
Nếu bạn muốn ăn hải sản hấp thì nên đặt hải sản cách mặt nước khoảng 7 cm, đậy nắp nồi hấp cho thật kĩ và nhớ để lửa nhỏ. Khi nước đã sôi bạn không nên mở nắp ra ngay mà nên để khoảng 4 9 phút để hải sản chín tiếp nhờ hơi nóng. Bạn chú ý không hấp quá lâu khiến hải sản bị khô mất ngon.
Hải sản và điều cần tránh
Không ăn những hải sản đã chết vì nó có thể có độc chất gây hại cho bạn. Và cũng tránh các hải sản có màu sắc lạ vì có thể chúng có màu như thế khi sống ở nguồn nước bị ô nhiễm.
Các loại hải sản lớn như cá kiếm, cá thu loại lớn hay các loại nghêu, sò thường hay có độc chất nên bạn không được ăn chúng thường xuyên để tránh tích tụ độc chất quá nhiều không bài tiết kịp.
Cá ngừ có chất thủy ngân có thể gây hại cho thai nhi nên phụ nữ mang thai nên tránh ăn chúng.
Khi ăn những loại hải sản như ốc, sò thì bạn không nên uống bia vì nó sẽ khiến bạn không bài tiết được chất đạm ra khỏi cơ thể. Điều này sẽ có thể khiến bạn thừa đạm gây đau và sưng ở các khớp cơ.
Mua hải sản đông lạnh ở đâu
Mua hải sản đông lạnh uy tín chất lượng tại MuaBanNhanh.com. Xem ngay: Hải sản đông lạnh
Nguồn: http://thegioiamthuc.com.vn/hai-san-dong-lanh-98.html
Hải sản đông lạnh, 37, Quà sinh nhật, Minh Thiện, Chuyên trang Quà sinh nhật, 13/08/2015 15:21:33