Quà sinh nhật

Mua bán nhà đất Cần Thơ

Bất động sản Cần Thơ đang đắt hàng?Theo nhận định của các chuyên gia, chỉ số tăng trưởng kinh tế cao kết hợp với tốc độ tăng dân số đều và số lượng không nhỏ doanh nghiệp ngoài quốc doanh là cơ sở thúc đẩy cầu nhiều phân khúc thị trường bất động sản tại Cần Thơ. Cần Thơ là trung tâm hành chính lớn nhất trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tăng trưởng kinh tế của thành phố

Bất động sản Cần Thơ đang đắt hàng?

Theo nhận định của các chuyên gia, chỉ số tăng trưởng kinh tế cao kết hợp với tốc độ tăng dân số đều và số lượng không nhỏ doanh nghiệp ngoài quốc doanh là cơ sở thúc đẩy cầu nhiều phân khúc thị trường bất động sản tại Cần Thơ.

Cần Thơ là trung tâm hành chính lớn nhất trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tăng trưởng kinh tế của thành phố này ổn định, bình quân 15,64% so với mức tăng bình quân 12,36% của toàn khu vực, đóng góp 10,9% giá trị GDP toàn vùng.

Tốc độ đô thị hóa của Cần Thơ vào khoảng 10%/năm so với tốc độ đô thị hóa bình quân chung 4,35%/năm của toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Những yếu tố trên tạo nền tảng ổn định cho kinh tế Cần Thơ tăng trưởng trong thời gian tới.

Thành phố Cần Thơ được chính thức công nhận là đô thị loại 1 trực thuộc trung ương. Do đó thành phố sẽ tiếp tục thu hút rất nhiều lượng khách du lịch cũng như khách thương gia. Đây là tiềm năng cho sự phát triển của thị trường bất động sản Cần Thơ. Trong đó có phân khúc thị trường bất động sản du lịch, đang trong tình trạng cung không đủ cầu.

Ở mảng thị trường này, hiện Cần Thơ có 161 khách sạn từ loại không xếp hạng đến 4 sao với khoảng 3.769 phòng. Các khách sạn chủ yếu tọa lạc tại quận Ninh Kiều, là quận trung tâm về hành chính, thương mại và dịch vụ của thành phố Cần Thơ. Trong tương lai, Cần Thơ sẽ có 4 dự án khách sạn và dự án ở cồn Cái Khế sẽ là dự án khách sạn 5 sao đầu tiên tại thành phố này. Giai đoạn từ năm 2010 đến 2020, Cần Thơ có rất nhiều dự án đang kêu gọi đầu tư. Hầu hết các dự án đều là dự án khu du lịch sinh thái hoặc các dự án phức hợp.

Mặc dù số lượng doanh nghiệp nước ngoài tại Cần Thơ còn hạn chế, chỉ có 16 doanh nghiệp, nhưng lại có đến 125 chi nhánh và văn phòng đại diện của các công ty nước ngoài (theo số liệu của Cục Thống kê thành phố Cần Thơ). Đây là một tín hiệu tốt cho nguồn cầu văn phòng cho thuê.

Đến nay, Cần Thơ có khoảng 6 cao ốc văn phòng cho thuê với tổng diện tích khoảng 15.000 m2 tập trung tại Ninh Kiều - quận trung tâm của thành phố. Hầu hết các cao ốc văn phòng này nằm tại những trục đường chính như đường Trần Hưng Đạo, Hùng Vương và Cách mạng tháng Tám.

Giá thuê trung bình của thị trường văn phòng Cần Thơ là khoảng 8,6 USD/ m2. Con số này chỉ bằng khoảng một phần hai giá thuê văn phòng Hạng C tại Tp.HCM với giá trung bình khoảng 22 USD/m2 trong quý 3/2009.

Công suất thuê trung bình của thị trường văn phòng tại Cần Thơ được ghi nhận là 87%. Số lượng doanh nghiệp ngoài quốc doanh chiếm đa số tại Cần Thơ cho thấy thị trường văn phòng tại đây có nhiều tiềm năng.

Bên cạnh đó, người dân tại Cần Thơ cũng có nhu cầu đáng kể đối với nhà, đất ở có giá trung bình, tập trung chủ yếu ở phân khúc đất nền. Tổng số đất nền tại thị trường Cần Thơ vượt xa tổng số biệt thự, nhà liên kế và căn hộ. Tổng số đất nền được ghi nhận tại thị trường hiện khoảng 15.600 nền, cao gần gấp 7 lần so với tổng số biệt thự, nhà liên kế và căn hộ với 2.300 căn.

Quận Cái Răng ở phía nam Cần Thơ là nơi tập trung nhiều dự án nhất trên thị trường nhà đất. Đây là khu đô thị mới, chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 3km và ngăn cách bởi sông Cần Thơ. Trong các dự án đã bán hết 100%, có khoảng 10 dự án phân lô bán nền với tổng số 7.000 nền đất, chỉ có ba dự án xây biệt thự, nhà liên kế và căn hộ để bán với tổng cộng 900 căn.

Giá sơ cấp trung bình cho phân khúc biệt thự và nhà liên kế tại Cần Thơ vào khoảng 705 USD/m2. Con số này cao gấp ba lần giá trung bình của đất nền (chỉ khoảng 235 USD/m2). Tổng số đất nền tại thị trường sơ cấp ở quận Cái Răng cao gần gấp bốn lần so với quận Ninh Kiều. Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư Tp. Cần Thơ và nghiên cứu của Savills, có tổng cộng 26 dự án dân cư trên diện tích hơn 1.000 ha sẽ được tung ra thị trường trong vài năm tới. Nguồn cung trong tương lai này sẽ là một lượng cung rất lớn cho hơn một triệu dân tại Cần Thơ.

Thu nhập bình quân đầu người gia tăng và mức tiêu dùng cao cũng tạo nên những nền tảng tăng trưởng cho lĩnh vực bán lẻ tại Cần Thơ trong thời gian qua và sắp tới. Thành phố Cần Thơ hiện có bốn siêu thị và một siêu thị bán sỉ với tổng diện tích gần 65.500 m2. Con số này được cho là tương đối thấp so với một thành phố có khoảng 1,1 triệu dân, và do đó thị trường bán lẻ tại Cần Thơ vẫn còn non trẻ. Tất cả siêu thị và siêu thị bán sỉ ở Cần Thơ đều tọa lạc tại quận Ninh Kiều.

Nhu cầu cho các trung tâm bán lẻ đạt tiêu chuẩn quốc tế có thể sẽ tăng trong 3 năm tới. Khoảng 61.100 m2 diện tích bán lẻ dự kiến sẽ được tung ra thị trường trong một vài năm nữa. Nguồn cung tương lai chủ yếu nằm tại quận Ninh Kiều, Cái Răng và Ô Môn.

Nhiều nhà đầu tư nhận định, mặc dù có tiềm năng để phát triển các dự án bất động sản, tuy nhiên, hạn chế về hạ tầng, phương tiện giao thông đang là những trở ngại rất lớn cho việc đầu tư vào Cần Thơ. Cùng với hệ thống đường sông, bến cảng hiện có như cảng Cần Thơ, Trà Nóc, Cái Cui, nếu được đầu tư mạnh hơn nữa về cơ sở hạ tầng cùng với những cơ chế ưu đãi của chính quyền địa phương, sức bật của thị trường bất động sản tại Cần Thơ là hiện hữu.

Đầu tư cơ sở hạ tầng nơi đây còn hạn chế được sự phát triển không đồng đều của khu vực phía Nam, cải thiện tình trạng dân nhập cư vào Tp.HCM, tăng cường khả năng vận chuyển hàng hoá, làm động lực để phát triển khu vực Nam Bộ.

Cần Thơ thu hút đầu tư bằng cách giảm giá thuê đất

Hiện tại, giá cho thuê đất trong các khu công nghiệp tại TP Cần Thơ dao động từ 100 đến 150 USD/m2 trong thời hạn 50 năm, cao gấp 3-4 lần so với các địa phương lân cận.

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ – ông Lê Hùng Dũng vừa ký quyết định thành lập Tổ nghiên cứu, khảo sát, nhằm sớm tìm ra giải pháp giảm giá cho việc mua bán nhà đất tại các khu công nghiệp, từ đó đẩy mạnh thu hút đầu tư ngay trong tháng 10 này.

“Bên cạnh việc rút ngắn thời gian giải quyết các hồ sơ, thủ tục hành chính thì thành phố cũng phải giảm ngay giá cho thuê đất trong các khu công nghiệp trên địa bàn”, ông Lê Hùng Dũng nói và cho biết, hiện tại giá cho thuê đất trong các khu công nghiệp tại TP Cần Thơ đang ở mức từ 100 đến 150 USD/m2, thời hạn 50 năm, cao gấp 3-4 lần so với các địa phương kế cận. Đây là nguyên nhân khiến 3 năm qua, Cần Thơ không thu hút được nhà đầu tư. Hầu hết các doanh nghiệp đều về các tỉnh gần Cần Thơ như Hậu Giang, Vĩnh Long… để triển khai dự án.

Theo thống kê, TP Cần Thơ hiện có tất cả 8 khu công nghiệp tập trung dọc sông Hậu, quốc lộ 91, đường Nam Sông Hậu, với tổng diện tích khoảng 2.267ha. Đến nay, các khu công nghiệp tại tỉnh này mới chỉ cho thuê được khoảng 300 ha đất với 220 dự án đầu tư trong và ngoài nước còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt khoảng 2 tỷ USD.

Giá nhà đất ăn theo cầu Cần Thơ

>> Mua bán nhà đất

Nhiều công ty xây dựng lớn của Cần Thơ và TPHCM tập trung về đây đầu tư xây dựng nhiều khu dân cư để bán lại cho người dân.

Không còn im ắng như cách đây vài tháng, thị trường nhà đất tại các khu vực quanh dự án cầu Cần Thơ đã bắt đầu “ấm” dần lên. Giá nhà, đất ở đây nhích lên từng ngày. Giới kinh doanh nhận định: Thời gian tới, việc mua bán nhà đất sẽ càng sôi động theo tiến độ thi công cầu Cần Thơ.

Nằm cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 5 cây số, khu đô thị mới (KĐTM) Nam sông Cần Thơ được xem là tâm điểm giao dịch bất động sản hiện nay của Cần Thơ, bởi giới kinh doanh nhà đất đã dự báo được khi cầu Cần Thơ hoàn thành, nơi đây sẽ trở thành khu đô thị sầm uất nhất.

Hiện nhiều công ty xây dựng lớn của Cần Thơ và TPHCM tập trung về đây đầu tư xây dựng nhiều khu dân cư để bán lại cho người dân. Có thể kể vài khu mới hình thành như KĐTM Hưng Phú, Phú An, khu nhà ở Nam Long...

Anh Toàn, một người dân sống tại đây, cho biết: Lúc cầu Cần Thơ chưa khởi động, đất nơi này rẻ bèo, cầm trong tay 12-15 triệu đồng mua miếng đất rộng 1.000 m2 dễ dàng, nhưng từ khi khởi công xây dựng cầu Cần Thơ, đất “nóng” lên thấy rõ.

Hiện tại, giá đất bên KĐTM Nam sông Cần Thơ được các doanh nghiệp đầu tư và các trung tâm môi giới nhà đất “hét” khá cao. Nơi có lộ giới từ 14 m - 17 m giá khoảng 2,1 triệu đồng đến 2,4 triệu đồng/m2; lộ giới từ 25 m - 47 m được bán với giá từ 2,6 triệu đồng đến 3 triệu đồng/m2. Giá cả còn tùy thuộc vào từng vị trí tốt hay xấu của khu đất, chẳng hạn khu đất gần cầu Quang Trung có giá lên đến 4,5 triệu - 5,5 triệu đồng/m2.

Tại khu đô thị Phú An (phường Phú Thứ, quận Cái Răng) do Công ty Xây dựng Công trình giao thông 586, chi nhánh Cần Thơ, làm chủ đầu tư, khách hàng đến giao dịch mua nhà, đất trong thời gian gần đây tăng trên 30%.

Theo số liệu thống kê từ phòng kinh doanh của công ty, gần 1.000 căn nhà được xây dựng một trệt, một lầu với diện tích 60 m2 trước đây chỉ bán với giá từ 280 triệu - 290 triệu đồng, nhưng vẫn khó tiêu thụ vì khách hàng còn dè dặt.

Trong khi hiện nay, giá đã tăng lên từ 300 triệu - 330 triệu đồng/căn, nhưng lại tiêu thụ mạnh. Tại KĐTM Nam sông Cần Thơ, giá nhà được thiết kế một trệt, hai lầu diện tích 5 mx19 m, mái tole, được xây thô, hoàn thiện mặt tiền được bán với giá bình quân 550 triệu đồng/căn, những căn nhà 5 tầng nằm tại vị trí mặt tiền đường Quang Trung thì được rao bán với giá từ 1,1 tỉ đồng/căn đến 1,4 tỉ đồng/căn... nhưng vẫn “hút hàng”.

Hiện tại, nhiều chủ đầu tư đang đẩy mạnh mô hình nhà ở được xây dựng một trệt, một lửng, một lầu với diện tích gần 80 m2, gồm có sân vườn phía sau, giá bán sau khi hoàn thiện khoảng 520 triệu đồng/căn. Đây là mô hình được xem như một trong những “sản phẩm chủ lực” của các chủ đầu tư tại các KĐTM quanh cầu Cần Thơ.

Ông Phan Quốc Bảo, Phó Phòng Kinh doanh KĐTM Phú An, lý giải: Nguyên nhân khách hàng đến giao dịch mua nhà trong thời gian này tăng mạnh, ngoài tác động tích cực của dự án cầu Cần Thơ, hiện nay thị trường nhà đất đã ổn định trở lại, người dân đã biết được giá trị thực của nhà, đất ở các KĐTM nên tìm đến nhiều hơn.

Ông Nguyễn Công Nghiệp, cán bộ địa chính phường Lê Bình, nói: “Trong khoảng 150 hộ hiện giờ đã có gần 70 hộ là người của địa phương khác đến mua đất. Theo tôi, đến khi đường dẫn của cầu Cần Thơ hoàn chỉnh thì khu vực này rất lý tưởng, giá đất chắc chắn sẽ nhảy vọt”.

Dù giá đất nằm ngoài dự án cầu Cần Thơ đang có chiều hướng chuyển động từng ngày nhưng hiện nay giới kinh doanh vẫn chưa dám đầu tư mạnh. Lý do rất đơn giản là họ chưa thật sự “định khung” được ranh giới và vòng xoay của cầu Cần Thơ một cách chắc chắn, để tránh bị giải tỏa.

Xem thêm mua bán nhà đất Cần Thơ uy tín, nhanh nhất tại đâu?

Xem thêm thông tin mua bán nhà đất Cần Thơ mới nhất tại MuaBanNhanh.comĐể được cập nhật thông tin mua bán nhà đất Cần Thơ tốt nhất hiện nay hãy xem ngay: Mua bán nhà đất giá rẻ

Nguồn: https://blog.muabannhanh.com/mua-ban-nha-dat-can-tho/60034