Quà sinh nhật

Một vài lưu ý để làm bài TOEFL iBT hiệu quả

1. Listening and speaking skill TOEFL iBT Listening gồm có 2 đoạn đối thoại dài và 4 bài lecture dài. Ngoài dạng câu hỏi lựa chọn với 1 câu trả lới đúng còn có các dạng câu hỏi mới: - Lựa chọn với 2 hay 3 câu trả lời đúng. - Yêu cầu thí sinh sắp xếp thứ tự các lựa chọn theo đúng diển tiến trình bày trong phần mới vừa nghe. - Yêu cầu thí sinh

1. Listening and speaking skill

TOEFL iBT Listening gồm có 2 đoạn đối thoại dài và 4 bài lecture dài. Ngoài dạng câu hỏi lựa chọn với 1 câu trả lới đúng còn có các dạng câu hỏi mới:

- Lựa chọn với 2 hay 3 câu trả lời đúng.

- Yêu cầu thí sinh sắp xếp thứ tự các lựa chọn theo đúng diển tiến trình bày trong phần mới vừa nghe.

- Yêu cầu thí sinh phân loại các câu trả lời( “yes” hoặc “no”)

Phần nghe của TOEFL kiểm tra cả khả năng nắm bắt thông tin trong đoạn đối thoại dài và nắm bắt thông tin trong một bài lecture dài của bạn (thường tốc độ nói khá là nhanh).Với bài lecture dài bạn cần biết nghe, lọc thông tin chính, take note.

Những bài nói thiên về lịch sử như dạng lịch sử phát triển của động vật, lòai người, nghệ thuật… rất hay đề cập đến các mốc thời gian nào có loại hình/loài nào đặc trưng, nói chung các bạn  nên take note theo từng mốc thời gian sẽ không bị lẫn lộn.

Các thí sinh lưu ý điều này: các bạn sẽ được ghi chú khi đang nghe và có thể được nghe lại trước khi trả lời một câu hỏi nào đó. Các từ khó sẽ được hiện ra trên màn hình máy tính.

TOEFL iBT Speaking gồm có 3 dạng đề tài nói:

Dạng 1:1 bài nói độc lập- trình bày ý kiến, quan điểm về một đề tài quen thuộc.

Với dạng này bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị trước ở nhà. Các bạn có thể tự thu thập một list câu hỏi dạng 1 này, với mỗi câu hỏi dành thời gian nghĩ sẵn câu trả lời và mỗi ngày tập trả lời khoảng 3 câu. Để tăng tốc độ nói lưu loát, bạn nên xem cả phần sample speaking trong sách rồi đọc theo trong khoảng thời gian giới hạn cho quen dần tốc độ.

Dạng 2 & 3: Phát biểu dựa trên nội dung đã được nghe và đọc ( bài nghe tích hợp)

Các bạn phải phát triển kỹ năng nghe, take note rồi paraphase lại thật nhiều thì sẽ  được kết qủa tốt.

2.  Writing

TOEFL iBT Writing gồm có 2 dạng bài viết:

Dạng 1:1 bài viết tích hợp (đọc và nghe)

Bạn có thể phải đọc và nghe một đoạn văn cùng đề tài rồi tóm tắt lại và trình bày ý kiến của mình. Vấn đề quan trọng nhất mà bạn phải nắm bắt được:

Ý chung nhất: đề tài đang nói đến vấn đề gì.

Quan điểm mỗi người được trình bày trong đề tài đó.

Bạn cần ghi chép thông tin 1 cách cẩn thận cả trong lần đọc lẫn lần nghe vì chúng sẽ được sử dụng trong bài viết.

Ngoài ra bạn nên cố gắng take note cả examples và những lý lẽ giải thích cho các quan điểm. Làm được điều đó  khi viết lại bạn sẽ có nhiều ý để so sánh, nên nhớ không phải lúc nào quan điểm của bài đọc cũng khác quan điểm bài nghe, mà đôi khi quan điểm này sẽ support cho quan điểm kia. Kết bài cho thêm một câu gì đó ý kiến trung lập của mình nếu bị yêu cầu cho ý kiến.

>> Xem thêm: Trung tâm luyện thi TOEFL IBT

Dạng 2:  1 bài viết độc lập với chủ đề cụ thể

Các bạn cần phải trình bày như một bài viết khuôn mẫu 5 đoạn văn. Ngoài ra để làm tốt phần thi này bạn cần phải có cách viết mạch lạc, tổ chức ý rõ ràng, các ví dụ đưa ra phải sinh động, sát thực, phù hợp với bài viết.

Các bạn thí sinh lưu ý: cả 2 bài viết đếu phải đánh máy. Vì thế tập đánh máy nhanh cũng là một lợi thế!

Chúc các bạn thí sinh thành công với kỳ thi TOEFL sắp tới.

Bí kíp chinh phục bài thi TOEFL iBT

Trình bày quan điểm một cách cụ thể, rõ ràng

Theo kinh nghiệm giảng dạy của anh Hưng, lỗi mà nhiều học sinh Việt Nam hay vi phạm nhất trong bài thi nói và viết luận là triển khai ý lan man, không có trọng tâm. Khi làm bài, nhiều học sinh thường có xu hướng diễn tả một cách bao quát, đại khái ý tưởng và cảm xúc của mình hơn là tập trung làm rõ một ý cụ thể mà mình tâm đắc. Điều này dẫn đến việc bị trừ điểm theo khung điểm của ETS.

Học sinh nên thường xuyên luyện viết các đoạn văn ngắn, hoặc thực tập trình bày quan điểm của mình. Bên cạnh đó, giảng viên nên hướng dẫn các học sinh trong lớp cách chấm điểm theo yêu cầu của ETS (cơ quan ra đề thi TOEFL) và tham gia chấm điểm lẫn nhau. Cách này cũng giúp học sinh biết nhìn ra những lỗi sai của người khác trong bài thi, từ đó rút ra được kinh nghiệm cho bản thân.

TOEFL iBT là một bài kiểm tra khả năng. Theo đó, nó đòi hỏi người thi sử dụng nhiều kỹ năng tích hợp cùng một lúc để làm bài. Lấy ví dụ ở phần nói, thí sinh phải nghe một bài giảng, đọc một đoạn văn ngắn, và trình bày ý kiến của mình về bài giảng và đoạn văn đó. Đề thi dạng này thường làm cho học sinh Việt Nam lúng túng, vì vốn quen với cách dạy và học mỗi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đơn lẻ và ít có cơ hội sử dụng cả 4 kỹ năng cùng lúc.

Kỹ năng này cần được học sinh rèn luyện và sử dụng trong giao tiếp hàng ngày để trở thành thói quen và phản xạ tự nhiên. Cách dễ dàng nhất để trau dồi một cách thành thạo là xem các chương trình TV yêu thích. Sau đó, các bạn tự tóm tắt chương trình, câu chuyện mình đã được xem để kể lại cho người thân, bạn bè nghe hoặc viết vào nhật ký cá nhân.

Ngoài ra, ETS cũng khuyên các học sinh sử dụng Academic Word List (có thể tải về miễn phí trên Internet) để mở rộng vốn từ. Đây là những từ thiết yếu nhất mà mọi người cần biết để đọc hiểu và nghe được các văn bản trong môi trường học thuật cũng như trong cuộc sống.

>> Xem thêm: Tiếng Anh phỏng vấn xin việc

Vạch ra chiến lược làm bài phù hợp

Để đạt được điểm cao, trong quá trình thực hiện bài thi, học sinh cần biết vạch ra được chiến lược làm bài phù hợp và hiệu quả. Học sinh nên trang bị cho mình một vốn từ đa dạng và kỹ năng skimming - "đọc lướt" với thời gian nhanh nhất và ghi nhớ thông tin hiệu quả.