Quà sinh nhật

Hướng dẫn chạy xe côn tay Exciter 150 an toàn

Giới thiệu xe côn tay Exiter 150 Xe côn tay là gì? Xe côn tay là loại xe có hệ thống đóng ngắt ly hợp bằng tay, cụ thể là ở bên trái tay lái xe có cần côn, bóp vào để ngắt và thả ra để đóng ly hợp. Côn tay hay còn gọi là ambrayage tay có nhiều ưu điểm về hiệu suất và tốc độ nên nó phổ biến trên các dòng xe

Giới thiệu xe côn tay Exiter 150

  1. Xe côn tay là gì?

Xe côn tay là loại xe có hệ thống đóng ngắt ly hợp bằng tay, cụ thể là ở bên trái tay lái xe có cần côn, bóp vào để ngắt và thả ra để đóng ly hợp. Côn tay hay còn gọi là ambrayage tay có nhiều ưu điểm về hiệu suất và tốc độ nên nó phổ biến trên các dòng xe thể thao, và các giải đua xe mô tô trên thế giới đều dùng loại xe này.

Loại xe côn tay phổ biến nhất ở Việt Nam hiện tại có lẽ là chiếc Yamaha Exciter 150, với Suzuki thì họ có Axelo, Raider, hay EN-150A, Honda cũng có rất nhiều mẫu xe côn tay như CBR150, CBR250,… ngoài ra thì đa số các dòng xe PKL đều sử dụng côn tay.

Ưu điểm của xe côn tay:

  1. Xe côn số (côn tự động) có an toàn hơn không?

Xe côn tự động: Vào số không dùng cái gì cả. Khi đạp cần số xuống thì tự nó ngắt côn.

Ưu điểm: Thường thì xe số to hơn, nặng hơn, bánh lớn hơn nên bám đường hơn, đầm hơn, phanh ăn hơn.. nên an toàn hơn.

Ưu điểm của xe côn tay Exciter 150

Đúng là côn tay xe đi khỏe máy hơn côn tự động. Cơ cấu côn tự động thì dựa vào tốc độ vòng quay của máy để côn bung ra và máy nối với hộp số. Tức là ga càng cao thì nối càng chắc. Nhưng nhược điểm của nó là do ở vòng quay thấp thì momen xoắn của trục động cơ chưa đạt được cực đại, cho nên động cơ không phát huy hết công suất, dẫn đến lãng phí xăng. Có điều đi xe côn tay mà đường đông thì hơi vất vả. Không có kiểu buông một tay thong dong được.

Những nguyên tắc cơ bản trong việc điều khiển xe côn tay Exiter 150

  1. Thao tác bóp côn

“Bóp nhanh thả từ từ” tức là khi bóp côn phải nhanh và dứt khoát. Ngược lại khi nhả côn thì nhả từ từ để tránh tình trạng bị giật (bốc đầu).

  1. Thao tác với cần số

“Vận tốc nào thì số đó” tức là vận tốc nhỏ thì đi số nhỏ, khi cảm giác cả tốc độ xe lẫn vòng tua máy đã đến giới hạn thì mới sang số. Với xe côn tay dưới 175cc thì các tốc độ vào số hợp lý là:

Với “vận tốc nào thì số đó” bạn sẽ khai thác được triệt để sức mạnh của động cơ cũng như năng lượng từ nhiên liệu.

Hướng dẫn thực hành cách chạy xe côn tay như sau:

          + Nếu nhả côn nhanh thì làm cho xe bi giật mạnh.

        + Nếu nhả côn chậm thì làm cho xe đi hơi bị sựng lại. Tốt nhất là nhả ra đều tay (khi chạy quen thì chuyện này thật là rất dễ dàng).

Lưu ý: Khi xe dừng hẳn thì chúng ta cần trả số về số 0 rồi mới nhả tay côn vì nếu nhả côn ngay khi còn số sẽ khiến xe bị chết máy. Ví dụ lúc dừng xe ở đèn đỏ, tức là vận tốc xe bằng 0 km/h, lúc này cần trả số về 0 và khi xuất phát trở lại thì vào số 1. Còn nếu bạn vẫn muốn để xe ở số 1 thì tay phải bóp và giữ côn.

Lưu ý khi chạy xe côn tay Exciter 150

Khi xe đang có đà, bạn có thể bóp tay côn và nhả hết ga để xe chạy theo trớn. Lúc này thì ly hợp bị ngắt hoàn toàn, động cơ sẽ không truyền động nữa. Nếu bạn không nhả côn thì xe sẽ chạy cho đến khi nào hết đà thì dừng lại.

Có thể bạn sẽ nghe một số người nói rằng là có thể vào số ngay cả khi không cần bóp côn. Tuy nhiên cách này là dành cho những ai đã rất nhuần nhuyễn việc đi xe côn tay. Còn với những người mới chạy xe côn tay thì nên sử dụng côn khi vào số, nếu không sẽ rất dễ làm mòn các chi tiết của hộp số, làm mòn bố nồi, nếu xui thì còn có thể bị vỡ hộp số.

Các bạn mới tập chạy xe côn tay nên chọn xe có phân khối nhỏ để đảm bảo an toàn, đừng chủ quan mà chọn những chiếc mô tô PKL cỡ 800cc hoặc 1000cc. Những chiếc PKL cỡ 800cc hay 1000cc vừa mạnh, vừa nặng, vì thế sẽ khó làm chủ xe hơn, nếu bạn không quen điều khiển có thể gây ra tai nạn.

>> Xem thêm: Exciter 150

Phanh xe côn tay thế nào cho đúng?

Bạn Trần Phương có thắc mắc:

Mọi người luôn nói lý thuyết phải phanh trước rồi mới côn sau để an toàn hơn, nhưng thực tế liệu có xây dựng được thói quen này?

Mình mới chạy xe côn tay được vài tháng, đã cố gắng tập thói quen phanh, nhưng chỉ "phanh trước-côn sau" khi nào mình chủ động. Còn trường hợp gặp tình huống bất ngờ trên đường, mình vẫn làm theo phản xạ là côn trước để xe không chết máy rồi mới phanh. Liệu làm như vậy có nguy hiểm không, mình nên tập như thế nào để thuần thục? Xin cảm ơn!

Bạn đọc chia sẻ kinh nghiệm:

Trịnh Tú: Bạn nên sử dụng phanh trước đến khi kiểm soát được tình hình thì mới bóp côn, làm một việc sẽ tốt hơn làm nhiều việc một lúc, nếu bạn bóp côn xe sẽ lao đi với tốc độ cao hơn tốc độ trước khi bóp côn gây tâm lý hoảng loạn khó xử lý ngoài ra phanh khi bóp côn ở tốc độ cao rất nguy hiểm.

Minhvinavico: Mình đang đi Exciter Côn tay 2010, mình không biết cái triết lý "Phanh trước - Côn sau" do đâu mà có, và vì sao lại có tính an toàn cao hơn. Cá nhân mình thì khi giảm tốc độ mình vào côn, rà phanh. Hai động tác này trong trường hợp khẩn cấp diễn ra gần như đồng thời, nhưng vẫn là tay côn vào trước. Thói quen vào côn trước của mình, chỉ là để xe vận hành được êm ái nhịp nhàng, tăng giảm tốc độ một các hợp lý và tiết kiệm nhiên liệu. Giả sử triết lý kia là đúng thì mình cũng không thể thực hiện 2 thói quen một lúc.

Khắc Mộc: Đã phanh là phanh thôi bạn ạ, có 2 trường hợp sử dụng phanh đúng cách.

  1. Tấc độ thấp, rà côn, đạp phanh (côn vào - phanh vào) từ từ để không chết máy và vẫn phanh được. Phanh đúng cách là phanh bánh sau trước rồi mới phanh bánh trước để không bị ngã.
  2. Tấc độ cao, đạp phanh nhanh và rứt khoát cả phanh trước và phanh sau, không cần thiết phải dùng côn. Phanh theo cách này sẽ là an toàn nhất, vì ngoài việc phanh hãm tấc độ thì máy sẽ tự hãm theo vòng quay máytại vị trí số tại thời điểm phanh.

Long: Theo kinh nghiệm của mình thì côn là một lợi thế, khi gặp sự cố hay muốn dừng nhanh thì côn trước rồi kết hợp với thắng thì xe sẽ thắng rất ăn( nếu tay lái không vững có thể té đấy). Đối với xe thường khi gặp sự cố bất ngờ thì quán tính mọi người sẽ vừa thắng vừa rồ ga nên tỉ lệ thắng ăn rất thấp không đạt hiệu suất 100%. Còn khi dùng côn thì khi ta bóp côn, ta có rồ ga cách máy thì động cơ vẫn không hoạt động, trạng thái lúc đó chỉ là quán tính thôi, nên lúc đó kết hợp với thắng sau rồi thắng trước thì thắng rất ăn. Minh đang chạy chiếc Exciter 150 thắng cả đĩa trước và sau, thường xuyên chạy đường dài từ Vũng tàu về Sài Gòn, nhiều lần gặp sự cố nhưng phản ứng nhanh nên chứa gặp bất cứ tai nạn nhỏ nào từ trước tới giờ. Đó là kinh nghiệm của mình.

Bạn Đồng Hành: Chào bạn, mình thấy "phanh trước, côn sau" áp dụng cũng phải tùy trường hợp. Trường hợp xe đang di chuyển với tốc độ cao, tuyệt đối không đạp côn trước khi phanh vì việc cắt côn ngắt truyền động từ động cơ đến hộp số sẽ khiến xe tiếp tục lao đi theo quán tính với tốc độ cao hơn trước, phanh lúc này sẽ khó hơn dẫn đến nguy hiểm hơn, lặp đi lặp lại nhiều sẽ hại cho cả côn lẫn phanh; tuy nhiên, trong trường hợp đang di chuyển với tốc độ thấp, việc đạp phanh trước khi đạp côn có thể làm xe bị chết máy. Vì vậy, theo mình việc đạp côn hay đạp phanh trước cũng phải tùy điều kiện thực tế, không nên áp dụng một cách máy móc theo nguyên tắc nào cả. Xe máy thì mình không biết tập thế nào để thành thục nhưng bạn cố gắng tự lưu ý, tự nhủ mình, đừng đi nhanh quá để tránh các tình huống bất ngờ, dần dần cứ đi nhiều là quen thôi. Chúc bạn đi xe an toàn!

Dong Ha: Tuỳ từng cung đường và tình huống bạn ạ. Nếu chạy quen rồi xử lý thành bản năng hết (tốc độ nào đi số đó). Mình chạy côn tay lâu rồi, nhiều khi đi phượt Tây Bắc đổ đèo ngắn mình vẫn bóp côn cho xe chạy ầm ầm (nếu đường đẹp, vắng và không trơn). Theo mình nếu gặp sự cố như trướng ngại vật, dừng đèn đỏ bạn nên tập thói quen: rà nhẹ phanh + bóp côn + về số thấp + nhả côn từ từ thì không bao giờ sợ chết máy và độ an toàn cực cao. Chúc bạn luôn vững tay lái.

Phanh xe côn tay như thế nào cho đúng

Trancaohuong: Đương nhiên là phanh trước côn sau, những kinh nghiệm của tôi là cứ đi chả cần phanh, vì với hạ tầng giao thông như hiện nay và ý thức giao thông của chúng ta thì nếu bạn có phanh đứng luôn thì cũng bị người khác tông chết từ phía sau! Nên tốt nhất là chủ động mà đâm cho khỏi giật mình.

Mon Mon: Còn tùy vào côn bạn sử dụng là loại gì? Nếu côn Mỹ, Côn Anh, Côn Pháp thì công nghệ của họ an toàn thoải mái bạn làm việc đó. Còn côn Tàu và Côn Lào thì tôi không có gì chắc chắn cho bạn an toàn khi làm việc đó.

Nghĩa Ngu Nghơ: Bình thường bạn muốn phanh trước hay côn sau không vấn đề gì, vì bạn đang kiểm soát được tốc độ (nhưng ở tốc độ cao thì cũng nên phanh trước khi côn). Còn khi gặp tình huống bất ngờ thì bạn phải phanh trước để kiểm soát xe một cách an toàn thay vì sợ xe chế máy. Đây là phản xạ quan trong để lái xe an toàn, bạn nên luyện tập theo cách này.

N Thường: Phản xạ đầu tiên là phải đạp phanh, sau đó bóp côn như vậy sẽ an toàn hơn nếu bóp côn trước xe sẽ chạy theo đà quán tính làm cho quãng đường phanh dài hơn. Bạn không sợ xe chết máy đâu vì tất cả chỉ thao tác đó chỉ xảy ra trong vài giây thôi.

Giang: Mình cũng chạy xe côn được vài năm và mình thấy phanh trước công sau là hợp lý xe không lao nhanh và không mất lái mọi người à và khi muốn hãm nhanh mình dồn hết số nữa xe giảm tốc rất nhanh. Chúc các bạn đi xe an toàn.

Tung Vu: Kinh nghiệm của em đó là kết hợp phanh, côn và số. Đầu tiên là phanh dứt khoát tay chân, liền bên cạnh đó là bóp côn và trả về số thấp (liên tục luôn chứ không có thời gian nghỉ), khi xuống tới số thấp vừa đủ thì thả côn ra kết hợp rà phanh. Cả 2 tay 2 chân làm việc gần như đồng thời nên xe dừng rất nhanh và tăng tốc trở lại cũng rất nhanh. Chứ nếu chỉ bóp thắng không bóp côn (số cao) thì tắt máy còn nếu bóp côn trước bóp phanh thì lại khó kiểm soát tốc độ.

Tâm Trần: Mình đọc tất cả các ý kiến của các bạn nhưng mình thấy về cơ bản là không phù hợp với xe máy côn tay. Mình đi rất nhiều loại xe côn tay và mình chia sẻ kinh nghiệm của mình như này: Trường hợp phanh thường thì ngắt côn rồi phanh thì không đáng nói. Trường hợp phanh khẩn cấp mà có bạn nói là ngắt côn trước rồi phanh sau là sai nghiêm trọng, trường hợp không ngắt côn mà phanh trước ngắt côn sau cũng là sai nghiêm trọng. Trường hợp ngắt côn hay không ngắt côn rồi phanh phanh sau trước phanh phanh trước sau còn nguy hiểm hơn. Đã là trường hợp khẩn cấp thì khi thực hiện cú phanh gấp thì ngay lập tức ta sử dụng đồng thời cả ba bước đó là: ngắt côn, phanh cả hai phanh là đúng và an toàn nhất. Với lại kinh nghiệm của mình chỉ ra rằng ta phải luôn nhớ trong đầu là ta đang đi xe côn tay!

Chúc bạn đi xe côn tay an toàn!

Tham khảo thông tin mua bán xe Exciter 150 nhanh chóng, được giá ở đâu?

Tham khảo đầy đủ các giá bán Exciter 150 từ cộng đồng mua bán chuyên nghiệp tại Muabannhanh.com - Xem ngay:  Exciter 150Tìm hiểu, cập nhật so sánh giá xe Yamaha tại đây: Xe máy Yamaha

 Nguồn: https://xemay.muabannhanh.com/huong-dan-chay-xe-con-tay-exciter-150-an-toan/203