Quà sinh nhật Thế giới công sở Những điều cần biết khi đi du học Anh Quốc

Những điều cần biết khi đi du học Anh Quốc

Những điều cần biết khi đi du học Anh Quốc

Thứ Tư, 12/09/2012, 17:03 GMT+7

Nếu bạn đang có nhu cầu đi du học ở nước ngoài nói chung và Anh quốc nói riêng thì những thông tin dưới đây sẽ là hành trang vững vàng cho bạn.

Tiếng Anh không giỏi vẫn được đi du học

Câu hỏi: Con tôi sinh năm 1995, sang năm thi ĐH. Tôi muốn cho cháu đi du học Anh nhưng tiếng Anh của cháu chưa được tốt, lực học cũng bình thường. Liệu cháu có đi được không hay phải học một năm dự bị ở Việt Nam? Nếu cháu học theo hệ tự túc thì tốn nhiều tiền không?

Tư vấn của chuyên gia Trung tâm giáo dục StudyLink International: Hiện tại du học ở Anh đang là lựa chọn của nhiều phụ huynh và học sinh vì có chi phí hợp lý so với nhiều quốc gia khác. Nếu học lực đạt khoảng 6,5, cháu có thể tìm được một chương trình dự bị ĐH hoặc liên thông ĐH có mức học phí hợp lý (khoảng 8.000-9.000 bảng Anh một năm) tại những trường ĐH rất tốt của Anh.

Về kỹ năng tiếng Anh, cháu nên bồi dưỡng càng nhiều càng tốt ở Việt Nam trước khi đi để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên các trường ĐH ở Anh đều có chương trình đào tạo Anh ngữ cho sinh viên quốc tế để chuẩn bị cho việc học chính khóa, do vậy không nhất thiết cháu phải đạt trình độ tiếng Anh đầu vào của trường thì mới được đi du học, mà có thể sang Anh ngay và học tiếng Anh bản xứ tại Anh.

Những điều cần biết khi đi du học Anh Quốc

Có bằng TOEFL iBT vẫn được xét hồ sơ

Câu hỏi: Em muốn du học Anh, nhưng chỉ có bằng TOEFL iBT thì có được chấp thuận? Điểm iBT của em có thể quy đổi thành điểm IELTS được không? Trường hợp nào thì sinh viên Việt Nam phải tham gia lớp A levels hoặc dự bị đại học?

Tư vấn của bà Phan Thị Bảo Phi - quản lý phát triển giáo dục, Hội đồng Anh TP.HCM: Chương trình chứng chỉ A (A-levels) hoặc dự bị đại học (Foundation) là chương trình được thiết kế nhằm chuẩn bị cho sinh viên đầy đủ kiến thức và kỹ năng để có thể vào học tập tại các trường đại học của Vương quốc Anh.

Chương trình dành cho học sinh, sinh viên ở lứa tuổi 16 trở lên (đối với chương trình A-levels) và 17 trở lên (đối với chương trình Foundation). Như vậy học sinh hoàn tất lớp 11 hoặc 12 tại Việt Nam có thể đăng ký tham gia chương trình học này. Lưu ý là chương trình chứng chỉ A thông thường kéo dài trong 2 năm và chương trình Foundation là 1 năm.

Các trường tại Vương quốc Anh thường khuyến khích sinh viên quốc tế có được điểm IELTS. Tuy nhiên, các trường cũng vẫn xét hồ sơ nếu bạn đã có điểm TOEFL iBT.

Những điều cần biết khi đi du học Anh Quốc

Điểm kỹ năng IELTS 3.5 có được du học Anh?

Câu hỏi: Em vừa thi IELTS, tổng điểm 5.0, trong đó điểm nói là 3.5. Một nhân viên tư vấn du học nói em không đủ tiêu chuẩn xin visa đi du học Anh vì điểm mỗi kỹ năng IELTS phải trên 4.0. Điều này có đúng không, nếu đúng thì điều kiện xin visa cụ thể như thế nào?

- Tư vấn của chuyên gia Trung tâm giáo dục StudyLink International: Bạn không cho biết rõ bạn bao nhiêu tuổi và sẽ xin đi học gì ở Anh nên chúng tôi sẽ tư vấn các hướng khác nhau cho bạn như sau:

Nếu bạn xin visa du học Anh diện dài hạn và bạn trên 16 tuổi thì đúng là điểm IELTS của bạn chưa đủ để xin visa du học Anh, do đó bạn cần luyện thi để thi lại cho đủ tối thiểu mỗi kỹ năng là 4.0 IELTS.

Tuy nhiên bạn vẫn có thể sang Anh du học tiếng Anh (dưới 11 tháng) trước khi học chính khóa, hoặc xin học chương trình visa child student (nếu bạn dưới 16 tuổi). Với hai diện du học này thì với điểm IELTS hiện tại, bạn vẫn đủ điều kiện xin visa du học.

Những điều cần biết khi đi du học Anh Quốc

Thủ tục lấy visa Anh khi đang học ở Mỹ

Câu hỏi: Em đang du học tại Mỹ được 5 tháng, hiện giở em muốn chuyển qua học ở Anh, em cần phải làm gì để xin được visa du học Anh? Có quá khó khăn để lấy visa Anh không?

- Cô Nguyễn Thị Phương Thảo: Để xin visa du học Anh, bạn cần có những giấy tờ sau:

1. Thư mời học chính thức của một trường được công nhận ở Anh (unconditional offer) ghi rõ tên khóa học, thời gian và các chi phí liên quan;

2. Kết quả học tập gần nhất của bạn;

3. Chứng minh tài chính;

4. Bản sao Sổ hộ khẩu (cả quyển)

Việc xin visa có khó hay không phụ thuộc vào việc hồ sơ của bạn có tốt hay không (có phù hợp với Luật nhập cư Anh hay không, ý định học tập có nghiêm túc không, tình hình tài chính có tốt không...).

Những điều cần biết khi đi du học Anh Quốc

Thủ tục đi du học ở Anh

Câu hỏi: Xin cho biết phải chứng minh tài chính như thế nào khi du học ? Thủ tục xin visa ra sao? Hiện nay có chương trình giải quyết visa nhanh cho du học sinh, vậy có phải bất kỳ du học sinh nào hội đủ điều kiện về học tập, chứng minh tài chính thì đều được cấp visa du học tại Anh? Du học sinh có phải trải qua phỏng vấn không?

- Cô Nguyễn Thị Phương Thảo:

1. Đối với những khóa học có thời gian dưới 02 năm, bạn phải chứng minh có đủ khả năng tài chính để chi trả cho toàn bộ học phí và chi phí sinh hoạt/ăn ở của bạn trong toàn bộ thời gian khóa học. Đối với những khóa học kéo dài trên hai năm, chứng minh tài chính phải ít nhất đủ cho các chi phí trong hai năm đầu tiên.

2.Thủ tục xin visa: Bạn phải chuẩn bị hồ sơ theo quy định chung về Hồ sơ xin Visa du học (thư chấp nhận học của một trường được công nhận bên Anh, kết quả học tập gần nhất, chứng minh tài chính, bản sao Sổ hộ khẩu cả quyển...)

3. Visa nhanh cho Du học sinh: Từ tháng 5/2007, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội/Tổng lãnh sự quán Anh Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu thực hiện Hệ thống Visa nhanh cho Du học sinh. Những học sinh/sinh viên đạt tiêu chuẩn xét visa nhanh sẽ có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Tổng lãnh sự quán Anh Thành phố Hồ Chí Minh.

(Trước đây, chỉ có một hệ thống visa nhanh thông thường và phần lớn du học sinh tự túc sẽ phải nộp hồ sơ và dự phỏng vấn tại Đại sứ quán Anh tại Hà Nội).

Các tiêu chuẩn để được xét Hồ sơ Visa nhanh là:

- Chứng minh khả năng tiếng Anh (IELTS tối thiểu 5.0 đối với các du học sinh học đại học, tối thiểu 6.0 đối với những hồ sơ du học sinh sau đại học);

- Chứng minh khả năng học tập (Kết quả học tập gần nhất xếp loại Khá, Giỏi hoặc tương đương);

- Thư chấp nhận học chính thức (unconditional offer) của một trường được công nhận bên Anh;

- Chứng minh tài chính tốt.

4. Những học sinh/sinh viên không đáp ứng điều kiện nộp hồ sơ xin visa nhanh sẽ phải dự một buổi phỏng vấn tại Đại sứ quán Anh tại Hà Nội. Những học sinh/sinh viên được xét hồ sơ visa nhanh sẽ không phải dự buổi phỏng vấn trừ khi hồ sơ xin visa của họ "có vấn đề" (chẳng hạn giấy tờ bị nghi ngờ giả mạo, ý định học tập/nhập cư Anh bị nghi là không rõ ràng, nghiêm túc...).

Những điều cần biết khi đi du học Anh Quốc

Chi phí du học trung bình ở Anh

Câu hỏi: Em dự định sẽ du học tại Anh nhưng không biết cần bao nhiêu tiền để sống và học tập tại Vương quốc Anh? Trong quá trình học tập tại Anh, em có được đi làm thêm không?

Trả lời của Hội đồng Anh:

Mức học phí trung bình cho một khóa học ĐH, sau ĐH mỗi năm là:

- Đối với khóa học có sử dụng phòng thí nghiệm: 8.750 - 9.000 bảng Anh.

- Đối với khóa học về ngành y: 16.250 - 16.500 bảng Anh.

- Đối với khóa học thông thường: 6.750 - 7.000 bảng Anh.

- Đối với khóa học thạc sĩ Quản trị kinh doanh: 7.250 - 7.500 bảng Anh.

Giá ước tính cho một sinh viên sống tại London trong một năm học (9 tháng) là 6.763 bảng Anh đáp ứng được các khoản chi tiêu: thuê nhà, điện nước, ăn uống, đi lại, và các nhu cầu cần thiết khác. Ở những vùng bên ngoài London, mức phí sinh hoạt hàng năm có thể thấp hơn một chút; khoảng 5.375 bảng Anh mỗi năm.

Để lấy được thị thực vào Vương quốc Anh bạn phải chứng minh được rằng bạn có đủ tiền đi học mà không phải đi làm. Nhưng bạn cũng có thể làm việc để kiếm thêm tiền trong khi đang đi học.

Những điều cần biết khi đi du học Anh Quốc

Không học dự bị đại học có thể học đại học tại Anh?

Câu hỏi: Em đang học lớp 11 và muốn du học ở Anh. Các trường ĐH ở Anh có nhận sinh viên không cần qua dự bị không? Làm sao để xin được học bổng học Đại học ở Anh?

- Để vào ĐH ở Anh, thông thường sinh viên Việt Nam phải học dự bị ĐH 1 hoặc 2 năm. Có nhiều loại khóa dự bị như A level, Tú tài quốc tế (IB), Foundation... Tuy nhiên có những trường hợp ngoại lệ (không nhiều) trường ĐH nhận học sinh vào học năm đầu, mà không qua dự bị nếu em đáp ứng được điều kiện nhập học.

Những học sinh này thường có thành tích học tập xuất sắc, trình độ tiếng Anh vững vàng, khả năng tự lập cao, đảm bảo có thể theo kịp chương trình ĐH với những yếu tố rất khác biệt với nền giáo dục trong nước như hình thức giảng dạy, trả bài, làm bài luận…

Em nên tiến hành tìm kiếm trường ĐH dạy khóa học mà em yêu thích. Sau đó liên lạc trực tiếp với trường để hỏi về trường hợp của em. Cán bộ tuyển sinh của trường sẽ xét hồ sơ và quyết định em có đủ tiêu chuẩn để nhập học ngay năm đầu tiên hay không.

Em có thể tìm hiểu các trường ở Scotland, họ có thể nhận em vào thẳng năm thứ nhất, nhưng các khóa ĐH ở đây kéo dài 4 năm, còn ở Anh, xứ Wales và bắc Ailen thì 3 năm.


Tags: du học anh, du học ở anh quốc, du học anh quốc, du học châu âu, cẩm nang du học, hồ sơ du học Anh, điều kiện để đi du học ANh chuẩn bị cho du học, đi du học cần chuẩn bị gì, những điều cần biết khi du học ở Anh
Nhãn: Du học, Thế giới, Tuổi trẻ
CongSo.com / Giáo dục

Read more: http://congso.com/nhung-dieu-can-biet-khi-di-du-hoc-anh-quoc-3559


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin trước đây: